Tôi là Nguyễn Văn Thành, 57 tuổi. Tôi muốn tìm ông bà nội của tôi là ông Đặng Văn Vuông và bà Nguyễn Thị Kiêng. Bố tôi là Đặng Văn Mạnh, sinh vào khoảng năm 1918 đến 1920 ( xin chương trình thông cảm, vì đã quá lâu nên tôi không nhớ rõ lắm ). Bố tôi trú quán tại huyện Tiên Hưng, tỉnh Thái Bình cũ. Còn hiện nay địa chỉ này được đổi thành huyện Đông Hưng ,tỉnh Thái Bình.
Vào khoảng năm 1923, do kinh tế ở quê đói kém, không có ruộng đất để trồng cấy, ông bà đã rời bỏ quê hương Thái Bình đi lưu lạc vào cư trú tại Sài Gòn - Gia Định. Lúc ông bà ra đi còn các ông chú Đặng Văn Tiệm và Đặng Văn Tước. Cư trú ở Sài Gòn một thời gian ngắn thì ông bà và bố tôi đến cư trú ở nước ngoài. Do còn ít tuổi bố tôi nhớ là một thị trấn có tên là Bắc Túc hay Pắc Túc, Nam Vang. Trước khi về Việt Nam bố tôi biết là ông bà làm nghề thợ nhuộm ở một cửa hàng nhỏ hay có một rạp hát nhỏ.

|
Ảnh Nguyễn Văn Thành
|
Khi bố tôi trên dưới khoảng 10 tuổi thì ông bà gửi một người hàng xóm đưa trở lại quê hương Thái Bình với mục đích trông nom mồ mả và hương khói cho tổ tiên vì ông tôi là trưởng họ, trưởng tộc họ Đặng. Lúc đó bên dưới bố tôi còn một người em gái và một em trai ít tuổi. Ông bà tôi lúc đó còn trẻ và có khả năng sinh thêm các em. Bố tôi được người hàng xóm trung tuổi đưa về trên mình chỉ mặc được bộ quần áo đã vá nhiều miếng nhưng vải tốt và rất nặng. Do bị mất chiếc áo rách, khi về quê bị các ông chú chửi mắng nên bố tôi đã bỏ quê Thái Bình đi làm con nuôi cho một gia đình ở Đông Anh-Hà Nội. Đến năm 1942 theo cách mạng hoạt động ở Thái Nguyên và cư trú tại đây. Bố tôi đã xây dựng gia đình năm 1949 với mẹ tôi. Do khi hoạt động cách mạng, để tránh bị địch sinh nghi và phát hiện, bố tôi đã phải cải họ, từ họ Đặng thành mang họ Nguyễn của mẹ tôi. Sau đó bố mẹ tôi sinh được 8 anh, chị em đã trưởng thành, hiện nay ở Thái Nguyên và một số tỉnh khác.
 |
| Đặng Văn Mạnh, sinh vào khoảng năm 1918 đến 1920 |
Trong những ngày còn sống, bố tôi vẫn tâm niệm một điều nhưng chưa làm được, đó là tìm lại ông, bà nội tôi. Hiện theo địa chỉ cũ là vẫn cư trú ở Bắc Túc - Nam Vang ( không rõ là nước Lào hay CamPuChia). Cho đến bây giờ tôi là một quân nhân đã về hưu, nay mới có đủ điều kiện để thực hiện mong ước của bố tôi là tìm ông, bà nội. Theo tôi thấy tình hình hiện nay, thì ông, bà nội tôi đã mất, tôi chỉ có mong muốn tìm được anh em của bố tôi, hay họ hàng thân thích hay, con cái, cháu chắt của anh, em họ hàng bố tôi.
Tôi cũng đã tìm được họ hàng, dòng họ Đặng ở Thái Bình, nay chỉ còn họ hàng ở BắcTúc - Nam Vang, là chưa tìm được, tôi cũng không rõ Bắc Túc - Nam Vang hiện nay vẫn giữ tên cũ hay đã đổi tên mới, tôi cũng đã tìm một vài người bạn lính lái xe tăng chiến đấu ở Lào và Campuchia để hỏi thăm địa chỉ, nhưng họ cũng không rõ địa chỉ này lắm.
Nay tuổi tôi đã cao, trong lòng vẫn đau đáu tìm người thân bị thất lạc. Tôi mong chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly, giúp tôi tìm được người thân, họ hàng, thuộc dòng họ Đặng để giữ mối quan hệ huyết thống, bị thất lạc ở Bắc Túc - Nam Vang. Đó là tâm nguyện của bố tôi và tôi. Mong chương trình hãy giúp đỡ cho tôi, sau này dù có đi xa lòng tôi cũng thanh thản hơn, không thẹn với ông bà tổ tiên.
Tôi xin crân thành cảm ơn Quý chương trình. Xin chương trình hãy cho tôi một niềm hy vọng .
Nguyễn Văn Thành